Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Chuyển kể về Mẹ Nam Hải tại Bạc Liêu

30/11/2020 15:29

Truyền thuyết kể rằng, tượng Quan Âm Phật Đài Mẹ Nam Hải mà bình thường vẫn hay gọi tắt là Mẹ Nam Hải do 2 vợ chồng ngư dân nghèo lập ra để đền đáp ơn cứu mạng. Vào ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, tại đây đều diễn ra Lễ hội Quan Âm Nam Hải.

Tượng Quan Âm Phật Đài Mẹ Nam Hải. Ảnh: Hoàng Dũng

Xưa kia người dân Bạc Liêu bám biển mưu sinh. đàn ông ra khơi dăm ba tháng mới trở về. người vợ ở nhà chăm lo nhà cửa, con cái lẻ loi một ngày. những ở trên đất liền  là những buổi sum họp gia đình hạnh phúc, quý giá và trọn vẹn nhất của người dân xứ biển.

Một lần nọ, người chồng vừa mới ra khơi thì trên đất liền có bão dữ sắp ập tới. Người vợ hoảng hốt và lo lắng cứ đứng trên bãi biển, hướng mặt về phía Đông chờ người đàn ông của mình quay về. Mỗi một nhịp thở người vợ đều niệm tụng một lời kinh Phật, vì chỉ có Bồ Tát lúc này mới có thể cứu được người ngoài khơi.

Ngày này tháng nọ vẫn là hình ảnh người vợ hướng mặt về phía biển niệm kinh Phật. Bất thình lình một bà cụ già xuất hiện. Thấy bà cụ già ốm yếu đang đói, người vợ đã mang cụ về mời một bữa cơm. Nhưng lạ thay khi người vợ ra ngoài mang đồ ăn đến thì bà cụ kia biến mất.

Không gian trong nhà lúc này tự dưng nổi một quầng sáng, biết là Quan Âm Bồ Tát vừa cải trang ngang qua thử lòng thành của mình nên người vợ đã vui mừng không siết. “Nam mô quán thế âm bồ tát cứu khổ cứu nạn chúng sinh.” Sáng hôm sau, đoàn thuyền đánh cá hôm trước cùng người chồng đã trở về thoát nạn một cách kì diệu.

Để đền đáp công ơn cứu mạng của Bồ Tát, 2 vợ chồng người ngư dân nghèo đã lập một bức tượng Quan Âm có ánh nhìn hướng ra biển để thờ phụng. Từ đấy, trước khi ra khơi, người dân trong vùng lại vào đây cầu nguyện bình an. Người bản địa ít có ai gọi nơi đây bằng cái tên đầy đủ là Quan Âm Phật Đài Mẹ Nam Hải mà bình thường vẫn hay gọi tắt là Mẹ Nam Hải để bày tỏ sự gần gũi, thân thương.

Và theo các lão làng địa phương kể lại, Lúc mới xây dựng lên, tượng Mẹ Quan Âm Đài đặt sát mé biển. Mỗi khi thủy triều lên, tượng Phật bà bị nước biển ngập tràn cả lên bệ đá. Nhưng sau nhiều năm bồi đắp thiên nhiên, vị trí chùa ở Bạc Liêu đã dời vào cách bờ hơn vài km.

Khách thập phương thường về tham quan, chiêm bái tại chùa. Ảnh: Hoàng Dũng

Chùa Quan Âm Phật Đài tọa lạc tại khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, đây là điểm du lịch tâm linh mang màu sắc văn hóa Phật giáo, không chỉ người dân bản xứ mà du khách các nơi cũng tìm về tham quan, chiêm bái.

Năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức đến đây, nhận ra sự linh thiêng của nơi này nên đã cho xây dựng thành ngôi chùa khang trang hơn. Ông đã cho xây tượng Quan Thế Âm Bộ Tát cao 11m. Tượng Quan Âm với nét mềm mại, thánh thiện, phúc hậu tạo cho du khách cảm giác ấm áp, bình yên khi chiêm ngưỡng. Khách thập phương đến đây thường đem trái cây và nước suối để cúng và sau đó dùng nước cúng uống cầu xin may mắn, tiêu trừ bệnh tật. Chính vì sự linh thiêng nhiệm màu “cầu được ước thấy” nên người dân Bạc Liêu và cả nước ai cũng thường hành hương về đây chiêm bái.

Quang cảnh bên ngoài chùa. Ảnh: Hoàng Dũng

Điện Quán Âm là dãy nhà rộng lớn nằm phía bên trái tượng Phật Bà nhìn từ trong ra cổng. Điện được xây dựng theo lối kiến trúc theo kiểu chùa cổ của Việt Nam. Bên phải tượng Phật Bà Nam Hải cũng theo hướng nhìn từ trong ra cổng là Điện Địa Tạng. Phía trong điện Địa Tạng được đặt những pho tương thờ cúng rất uy Nghiem, và đây chính là tượng Diệm Diêm Vương.

Vào ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm đều diễn ra Lễ hội Quan Âm Nam Hải. Đây là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Bạc Liêu và miền Tây Nam bộ. Lễ hội này đã được hội Phật giáo Việt Nam công nhận là một lễ hội chính thức của Phật giáo Việt Nam.

Câu chuyện được tái hiện tại kênh Youtube của Bỏng Ngô Mario.

Xem thêm:

 

Bạn đang đọc bài viết "Chuyển kể về Mẹ Nam Hải tại Bạc Liêu" tại chuyên mục NƠI ĂN CHỐN Ở. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)