Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

“Công nghệ góp phần làm minh bạch thị trường, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng.”

01/12/2020 14:49

Sáng ngày 18/11, Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam khu vực phía Nam (ACT-HCM) chính thức ra mắt tại Dinh Thống Nhất với sự góp mặt của 200 đại biểu và khách mời. Đây được xem là sự kiện quan trọng trong công cuộc ngăn chặn hàng giả, hàng nhái tại các tỉnh phía Nam.

Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam khu vực phía Nam (ACT-HCM).

TPHCM, một đầu tàu kinh tế của cả nước, thị trường rộng lớn của các doanh nghiệp và kêu gọi đầu tư, thì sự ra đời Chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng, hỗ trợ phát triển kinh tế và ổn định xã hội tại khu vực phía Nam.

Nhằm đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, năm 2016, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã thành lập Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam với chức năng là nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, phương tiện để chống hàng giả, hàng nhái. Đây cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ về lĩnh vực này.

PGS-TS Nguyễn Minh Vỹ (phải) trao Quyết định thành lập ACT-HCM cho ông Phạm Văn Thọ - Giám đốc ACT-HCM 

Theo đó, ACT-HCM có thể triển khai, phát triển, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hàng giả bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp Việt và quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam. Cụ thể như sau

  1. Phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ việc thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp.
  2. Cùng đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm tra, xử lý các đơn vị làm giả làm nhái các sản phẩm của doanh nghiệp và tem chống giả bị làm giả. Các sản phẩm sử dụng tem chống hàng giả của ACT-HCM có sự tương tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng chống hàng giả hàng nhái, quản lý thị trường, cơ quan báo chí.
  3. Thường xuyên chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp về các văn bản pháp luật, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục xử lý các xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện để doanh nghiệp hiểu và tham gia quá trình kiểm tra, xử lý khi cần thiết để rút ngắn thời gian, và tăng cường hiệu quả điều tra, xử lý các vi phạm về hàng giả, hàng nhái, quyền sở hữu trí tuệ từ phía cơ quan thực thi.
  4. Phát hành bộ tem chống hàng giả theo phương thức kiểm tra qua thiết bị thông dụng được bảo mật cao qua hệ thống với hình thức QR Code, khách hàng và người tiêu dùng truy xuất thông tin sản phẩm hàng thật, giả có độ tin cậy, an toàn, chính xác cao, nhận biết dễ dàng nhanh chóng. Quy trình quản lý chặt chẽ trên từng mã tem, minh bạch, khép kín từ hệ thống quản trị phần mềm của trung tâm phát hành đối với doanh nghiệp và khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Doanh nghiệp dễ dàng quản lý mã tem khi được phát hành.

Phát biểu tại Lễ Công bố quyết định thành lập chi nhánh Trung tâm công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM (ACT-HCM), Ông Phạm Văn Thọ - GĐ Trung tâm cho biết “Với sự ra đời của ACT-HCM, trung tâm có thể tận dụng và phát huy mọi nguồn nhân lực tại các địa phương trong khu vực phía Nam để phục vụ cho công cuộc chống hàng nhái, hàng giả. Nghiên cứu ứng dụng mạng bưu chính viễn thông để phục vụ lĩnh vực chống hàng giả. Thông tin, tư vấn, chuyển giao công nghệ và thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực chống hàng giả góp phần làm minh bạch thị trường, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng.”

Ông Phạm Văn Thọ - GĐ Chi nhánh ACT-HCM phát biểu sau khi nhận Quyết định.

Xưa nay, hàng nhái, hàng giả là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe của người dân mà còn triệt đường phát triển của doanh nghiệp, làm xấu đi môi trường đầu tư và kéo lùi phát triển kinh tế quốc gia. Đáng lo ngại là tình trạng trên diễn biến ngày càng tinh vi hơn, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Chính vì thế, sự ra đời của ACT-HCM là một dấu mốc quan trọng, đây sẽ là cầu nối hữu hiệu giữa cơ quan chức năng Nhà nước với doanh nghiệp trong công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Sự kiện được tài trợ bởi:
Nhà tài trợ kim cương: Công ty TNHH MTV Dược Phẩm Hoa Linh Miền Nam
Nhà tài trợ vàng: Công ty TNHH SX TM Kỹ Thuật Á Châu Asia 
Nhà tài trợ bạc: Công ty TNHH Truyền thông Quảng cáo Tân Phượng Hoàng, Công ty Cổ phần Moveo Bình Dương, Công ty Cổ phần Việt Liên Á, Công ty Cổ phần Đại Hoàng Thủy, Công ty Cổ phần ATM Group
Các đơn vị đồng tài trợ: Công ty TNHH Dược Liệu - Tinh Dầu Aromis Việt Nam, Công ty Yến Sào Biển Đông, Công ty TNHH TM DV Cẩm Phú, Công ty CP Sữa Chuyên Nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH ĐL TM DV Thúy Anh, Thương hiệu GUM COSMETIC, Công ty TNHH Mỹ Thuật SX TM Sao Mai, khách sạn Caravelle Saigon, Công ty TNHH MTV SXTM Nhựa Tấn Đạt, Công ty TNHH Dây cáp điện Vĩnh Thịnh, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Bến Thành

Kim Thanh

Bạn đang đọc bài viết "“Công nghệ góp phần làm minh bạch thị trường, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng.”" tại chuyên mục TIN TỨC TRONG NGÀY. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)