Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

“Đâu là giá trị của hạnh phúc”: Sống trọn yêu thương

22/01/2021 10:56

Hôm bữa tôi được đứa em tặng cuốn sách “Đâu là giá trị của hạnh phúc” với lời chúc “Luôn sống vui – sống an yên chị nhé!”, tôi cảm nhận đây là cuốn sách phù hợp với mình. Nhẹ nhàng, tình cảm và đa dạng.

Hồi còn sinh viên, tôi rất mê bộ sách “Hạt giống tâm hồn” (Chicken Soup). Những câu chuyện muôn màu đầy nhân văn về tình yêu, hạnh phúc, thành công… được chia sẻ bởi trải nghiệm của rất nhiều người. Có câu chuyện được một số bạn đọc kể mãi, thuộc nằm lòng như phương châm sống. Rồi một ngày tôi nhận ra, bộ sách ấy hay nhưng không phải là cái thuộc về văn hóa và cuộc sống của mình, tôi chỉ nghĩ những câu chuyện cuộc sống mang bản sắc Việt sẽ có rất nhiều nhưng cần ai đó để làm.

Hôm bữa tôi được đứa em tặng cuốn sách “Đâu là giá trị của hạnh phúc” với lời chúc “Luôn sống vui – sống an yên chị nhé!”, tôi cảm nhận đây là cuốn sách phù hợp với mình. Nhẹ nhàng, tình cảm và đa dạng. Nhiều câu chuyện thực tế của nhiều tác giả được chắt lọc từ trải nghiệm của bản thân từng người mà có thể một ai đó trong số chúng ta cần để tham khảo và dặn lại với chính mình.

Mỗi câu chuyện là có một đúc kết mang màu sắc cá nhân nhưng đáng suy nghĩ ấy như réo rắt mãi. “Cuộc trưởng thành của “những con chim” tìm về nơi đất lành đã vô tình để lại những người già nơi quê hương hẻo lánh” – những con chữ trong chia sẻ “Chỉ mong đổi dời sẽ khác” (Lê Văn Hoài Phong – Bình Thuận) khiến tôi ngừng lại để thở và liên hệ tới bản thân. Tôi cũng rời quê mưu sinh và cũng dần xa nhiều thứ, nhiều khi chính tôi cũng tự hỏi tại sao mình không về quê để được sống giữa những yêu thương ruột rà?

Câu chuyện đẹp của người thầy tặng xấp tiền lẻ mà thầy chắt chiu bao năm cho cậu học trò nghèo làm hành trang nhập học. Dù số tiền không nhiều nhưng xuất hiện ngay đúng thời điểm nên giống như chiếc phao cứu sinh cho cuộc đời học trò để em ấy thêm quyết tâm học tập và thành người. “Hành trình cứ ngỡ kết thúc nhưng thực ra chỉ mới bắt đầu.” như một nguồn năng lượng tích cực của một cô gái xứ Quảng mắc bệnh viêm tủy. Đọc những dòng chia sẻ cô ấy viết, tôi chợt nhận ra giá trị của cuộc đời này: “Nếu ngày mai tôi phải chết đi thì ít nhất tôi đã có một cuộc đời, một hành trình thật ý nghĩa!”, cửa tử chẳng là gì với những tâm hồn sâu sắc như vậy.

Tôi đã không nén được cảm xúc khi đọc bài “Mẹ Hai”, người mẹ ấy đã ra đi, cô gái không còn gặp được nhưng đó là giây phút cô ấy “chợt nhận ra sự vô thường của một kiếp người, nhân sinh hữu hạn và chật hẹp, đến rồi đi chẳng thể nào đoán định.”. Và tôi tin chắc rằng, cô ấy sẽ thấm thía về sự mất mát và sẽ nâng niu trong tiềm thức những tình cảm chân thành mà mẹ Hai dành cho cô.

Và trong số chúng ta, ai từng bị kỳ thị về vẻ bề ngoài của mình chưa? Tôi từng bị giống như bạn Nguyễn Minh Châu (Hà Nội) chia sẻ, và tôi cũng phải cảm ơn vì điều đó giúp tôi tự tin hơn và mạnh mẽ hơn. Tôi đồng ý rằng “Khi bạn hạnh phúc, tự nhiên, sự kỳ thị trong xã hội sẽ trở nên nhỏ bé, không đủ để làm rào cản ngăn bước bạn thành công.”

Cuối cùng, trên hết, tôi thích cuốn sách này vì những điều chân thành của từng tác giả. Những câu từ vừa đủ gói trọn cảm xúc khiến chúng ta có đủ sức mạnh, đủ năng lượng để sống tích cực và trọn vẹn yêu thương. Kim Thanh

Bạn đang đọc bài viết "“Đâu là giá trị của hạnh phúc”: Sống trọn yêu thương" tại chuyên mục LÀM ĐẸP TÂM HỒN. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)