Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Làm bạn với thú cưng

29/01/2021 09:49

Hiện tại nhà tôi có chó, 3 mèo gồm thằng Bear, thằng Dana, con Vàng, con Hai và con Lucky.  Thằng Bear thì lai lai giữa Ta và Tây nhiều đời, còn thằng Dana là giống Poodle mà một người bạn về nước không có người chăm.

Thằng Dana rất yêu thích cây hoa lá.

Hồi tôi mới sinh ra, tôi đã được làm bạn với chó mèo. Cũng như bao làng quê Việt Nam, nuôi chó giữ nhà, nuôi mèo bắt chuột nên hấu hết là nuôi chó Cỏ, mèo Ta. Má tôi mát tay nên nuôi con nào cũng phổng phao khỏe mạnh, sống tới 10-15 năm là chuyện thường.

Con Vàng thời con gái, rất dịu dàng và quý phái.

Rồi tôi sống ở thành thị. Việc nuôi chó mèo có phần bất tiện hơn và theo quy chuẩn hơn ở quê. Hàng năm phải dẫn đi tiêm phòng các loại bệnh, ngừa ve và đến thời điểm phải triệt sản. Khác với nhiều người phải bỏ tiền ra mua chó mèo về nuôi, tôi chọn nuôi chó cỏ, mèo ta hoặc nhận nuôi khi có duyên. Hiện tại nhà tôi có chó, 3 mèo gồm thằng Bear, thằng Dana, con Vàng, con Hai và con Lucky.  Thằng Bear thì lai lai giữa Ta và Tây nhiều đời, còn thằng Dana là giống Poodle mà một người bạn về nước không có người chăm. Vàng, Hai, Lucky là giống mèo Ta nhưng chắc có lai rất nhiều đời nên dáng dấp có phần khác biệt.

Thằng Bear lúc nào cũng chững chạc và lạc quan.

Chó mèo nhà tôi không phải vật kiểng nên đều được phân chia nhiệm vụ rạch ròi. Dana và Bear là hai đứa giỏi đón khách và rất xã giao. Khách đến là te te chạy ra vui mừng như thể người quen lâu năm mới gặp. Rồi khi không có người ở nhà hoặc buổi tối, thì canh cửa là nhiệm vụ quan trọng nhất. Còn 3 con mèo thì luôn luôn giữ mọi ngóc ngách trong nhà không có chuột hay gián.

Con Vàng chăm bé Hai hồi còn nhỏ.

Trong nhà, tôi là người thường xuyên cho ăn và nói chuyện với chúng. Điều đầu tiên tôi dạy là tình yêu thương lẫn nhau nên chó mèo nhà tôi đều coi nhau như anh chị em thân thiết, không bao giờ cắn nhau. Các bát ăn cũng rạch ròi, chỉ có uống nước là chung thau. Từ chó đến mèo đều được dạy không ăn đồ trong thùng rác, không ăn vụng và không được tranh phần của nhau. Tôi vui vì chúng tuân thủ rất tốt. Bữa ăn của 5 đứa hầu như là hạt mua, tôi mua 1 loại hạt rẻ tiền và 1 loại hạt đắt tiền, trộn chung lại rồi chia khẩu phần ăn trong ngày. Chó ăn ngày 2 bữa (sáng-tối), mèo ăn ngày 4 bữa (sáng-trưa-tối-khuya). Trong tuần, chúng có vài bữa ăn cơm theo khẩu phần của gia đình tôi. Tôi tuyệt đối không bao giờ cho chó mèo ăn các thể loại thịt cá sống vì vừa gây hại sức khỏe cho chúng, vừa khiến tính cách chúng hung hãn hơn bình thường.

Con Hai lúc nào cũng lười biếng.

Mỗi ngày tôi đều nói chuyện với tụi nó bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Những khẩu lệnh ngắn, được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp chúng hiểu nhanh và nhớ lâu. Đó là cách dạy dỗ chúng của tôi. Khi một đứa làm sai kiểu như tè bậy hay sủa bậy thì ngay lập tức răn đe để chúng hiểu đó là điều sai.

Chó mèo nhà tôi thuộc thể loại không được chiều chuộng kiểu đưa đi nhuộm tóc, chở đi chơi, mặc quần áo này nọ hay ngủ chung giường vì thú cưng và người  khác nhau với vị trí khác nhau. Chỉ cần giữ chúng sạch sẽ, cho ăn uống tốt và dạy điều hay lẽ phải. Chúng hiểu tất cả, chỉ có điều chúng không biết nói thôi.

Thằng Dana lúc nào cũng ghiền tắm nắng.

Nếu các bạn yêu thích chó mèo thì tôi chỉ mong là đừng mua, hãy nhận nuôi. Nuôi chó mèo cũng không vì vẻ bề ngoài của nó hay của bản thân mà hãy vì tình thương với động vật. Ngoài kia có rất nhiều chú chó Cỏ, mèo Ta sống cù bơ cù bất, chúng là con vật, chúng có linh hồn, chúng cũng hiểu chuyện và luôn sống hết tình, nếu muốn và có đủ điều kiện thì hãy nuôi 1 con. Tôi chắc rằng nhưng ai đang nuôi chó mèo đúng nghĩa sẽ nhận thấy căn nhà của mình dường như trở nên sinh động hơn và bình yên hơn. Kim Thanh

 

Bạn đang đọc bài viết "Làm bạn với thú cưng" tại chuyên mục CÂY TRỒNG VẬT NUÔI. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)