Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Mèo nhiễm ký sinh trùng máu, có nguy hiểm không

30/12/2020 12:09

Nhiều bạn còn chưa nhận thức được bệnh ký sinh trùng máu ở mèo là gì, có nguy hiểm không, điều trị có dứt điểm hay có lây sang người không. Mời bạn dành 10 phút đọc bài viết sau đây để biết thêm chi tiết

Mèo nhiễm ký sinh trùng máu, có nguy hiểm không

Bệnh ký sinh trùng máu ở mèo là gì?
Nhiễm trùng máu là căn bệnh nguy hiểm “hoàng thượng” có thể mắc phải. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi nhiệt độ cơ thể của mèo tăng và và huyết áp thấp bất thường. Nếu không được chữa trị kịp thời nhiễm trùng máu sẽ nhanh chóng chuyển biến thành sốc nhiễm trùng và không còn khả năng cứu chữa.
Nhiễm kí sinh trùng do bọ ve (Cytauxzoonosis) ở mèo
Cytauxzoonosis là một dạng nhiễm ký sinh trùng ở các mạch máu ở phổi, gan, lá lách, thận và não của mèo. Ký sinh trùng đơn bào Cytauxzoon felis cũng có thể gây ảnh hưởng đến tủy xương và giai đoạn phát triển của hồng cầu, do đó gây thiếu máu. Là một căn bệnh không phổ biến, cytauxzoonosis thường ảnh hưởng đến mèo hoang và mèo nhà ở miền nam-trung và đông nam Hoa Kỳ.

Triệu chứng và các dạng bệnh
Thông thường, mèo sẽ xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở đường hô hấp trước. Các dấu hiệu và triệu chứng vật lý ban đầu bao gồm ớn lạnh, sốt và hôn mê. Các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của nhiều bệnh tự miễn dịch được. Nhịp tim của “hoàng thượng” có thể nhanh hơn bình thường và có tiếng thổi tim là triệu chứng phổ biến.

Các triệu chứng liên quan đến cytauxzoonosis thường nghiêm trọng, bao gồm:

- Sốt cao
- Mất nước
- Nướu nhạt màu
- Trầm cảm
- Ăn không ngon (chán ăn)
- Vàng da
- Bụng to do lách to và gan to
Các loại nhiễm ký sinh trùng máu ở mèo
Có nhiều loại ký sinh trùng máu có khả năng lây nhiễm cho mèo. Dưới đây là danh sách ngắn các điều kiện cụ thể phổ biến nhất và nguyên nhân ký sinh của chúng:

a. Cytauxzoonosis
Nguyên nhân là do một loại ký sinh trùng cùng tên, căn bệnh này xảy ra tự nhiên ở mèo hoang ở Bắc Mỹ và lây sang mèo nhà thông qua vết cắn của ve.

b. Bệnh thiếu máu truyền nhiễm
Còn được gọi là hemobartonellosis, đây là một trong những bệnh ký sinh trùng máu trên mèo phổ biến nhất. Nhiễm trùng là do một loại vi khuẩn xâm nhập vào máu thông qua các loài côn trùng hút máu như bọ chét và ve, và cũng có thể lây truyền qua các vết trầy xước hoặc chiến đấu.
c. Viêm gan
Một bệnh do ve gây ra được truyền qua ve chó nâu. Bọ ve bị nhiễm bệnh khi hút máu từ vật chủ bị nhiễm bệnh, nhưng mèo chỉ có thể mắc bệnh bằng cách ăn ve chứ không phải bị cắn. Tả Pí Lù

d. Bệnh Chagas
Bị gây ra do nhiễm trùng bởi trypanosome, côn trùng cắn có thể truyền bệnh này giữa động vật hoang dã và mèo nhà. Bệnh này cũng có thể được truyền từ vật nuôi sang người.
Nguyên nhân
Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng máu là do “hoàng thượng” tiếp xúc với các sinh vật gây bệnh. Những bé mèo có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bị nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có nguy cơ bị mắc bệnh. Bất kỳ điều gì làm suy giảm hệ miễn dịch của mèo đều có khả năng khiến mèo có nguy cơ bị bệnh do vi khuẩn. Để có thể xác định được bệnh sen cần đưa “hoàng thượng” đến gặp bác sĩ thú y để tiến hành các xét nghiệm. Ký sinh trùng này lây truyền từ vết cắn của bọ ve ixodid, một loài bọ thường sống kí sinh ở linh miêu hoặc báo.

Chẩn đoán
Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y hồ sơ sức khỏe của mèo, bao gồm cả các triệu chứng khởi phát và bản chất của các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm công thức máu toàn bộ, xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu và bảng điện phân.


Các xét nghiệm máu thường sẽ phản ánh những thay đổi do thiếu máu trầm trọng do sự kết hợp phá hủy màng hồng cầu (tán huyết) và xuất huyết. Ngoài ra, các đốm máu có thể tiết lộ hình dạng hồng cầu của ký sinh trùng: đường kính từ một đến hai micromet, ở bên trong các tế bào hồng cầu. Khi đó, chọc hút tủy và lá lách sẽ là biện pháp tốt nhất để xác định dạng hồng cầu của ký sinh trùng.
Điều trị bệnh nhiễm trùng máu
Nhiễm trùng máu là căn bệnh rất nguy hiểm nên được điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao. Huyết áp thấp là biến chứng thường gặp nhất của bệnh. Các biến chứng khác liên quan bao gồm lượng đường trong máu thấp, mất cân bằng điện giải cũng rất phổ biến. Mèo cưng cũng có thể bị áp xe từ vết thương bị nhiễm trùng dưới da. Tốt nhất là sen nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay khi bé có bất cứu triệu chứng gì. Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bé. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe của “hoàng thượng”.
Hệ miễn dịch càng tốt thì khả năng nhiễm bệnh của mèo càng thấp. Nếu mèo cưng không thể tự ăn được bạn nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ, chẳng hạn như lắp một ống dẫn truyền tĩnh mạch cho đến khi tình trạng của bé được ổn định hơn. Các loại thuốc cũng giúp cải thiện tình hình như thuốc kháng sinh hay thuốc chống vi trùng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo việc dùng thuốc là an toàn nhé. Những con mèo bị cytauxzoonosis nên được nhập viện ngay lập tức và được điều trị hỗ trợ (thường cần truyền máu).
Chăm sóc


Hầu hết mèo bị nhiễm bệnh sẽ tử vong trong vòng hai tuần sau khi có các dấu hiệu ban đầu của bệnh. Mặc dù cytauxzoonosis không lây nhiễm sang người, nhưng có thể truyền sang những con mèo khác bằng đường máu hoặc mô.
Cách phòng ngừa
Một số cách phòng ngừa ký sinh trùng máu ở mèo:

– Hãy giữ gìn sạch sẽ để em mèo của bạn không bị ve và bọ chét. Nếu lỡ bị, hãy đảm bảo điều trị bọ chét/ve cho mèo nhanh chóng và dứt điểm.

– Hạn chế cho mèo đi ra ngoài đường để tránh lây nhiễm từ mèo hoang hoặc đánh nhau với chúng.

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo, hãy cách ly mèo bị bọ chét/ve với những con còn lại. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để tránh sự lây lan.

Kết luận
Trên đây là tổng hợp về nhiễm trùng máu ở mèo, nguyên nhân, cách chữa. Nếu mèo của bạn còn gặp vấn đề nào khác kể trên. 

 

Bạn đang đọc bài viết "Mèo nhiễm ký sinh trùng máu, có nguy hiểm không" tại chuyên mục CÂY TRỒNG VẬT NUÔI. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)