Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và khả năng thụ thai

23/11/2020 16:54

Lớp niêm mạc hay còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai sau đó ở người phụ nữ. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn ở nữ giới.

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, có cấu tạo gồm 2 phần:

Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): các tế bào mô trụ tuyến và mô đêm, không chịu nhiều biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt.

Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): chịu sự tác động lớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên, sẵn sàng làm “tổ” cho trứng đã thụ tinh. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Lớp tế bào này bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo lớp niêm mạc mới chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc tử cung dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp với sự phát triển của phôi và nhau thai. Do đó, nếu độ dày của niêm mạc tử cung bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai sau đó.

Sự thay đổi niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Niêm mạc tử cung sẽ có những sự thay đổi nhất định theo từng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Giai đoạn sau khi sạch kinh

Đây là giai đoạn niêm mạc mỏng nhất và bắt đầu dày lên. Lúc này niêm mạc tử cung chỉ dày khoảng 3 – 4mm, đủ để bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung.

Giai đoạn cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày

Giai đoạn này, niêm mạc tử cung không chỉ chịu sự tác động từ hormone Estrogen mà còn chịu sự tác động của Progestrogen làm nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng và tiết dịch. Lúc này niêm mạc dày khoảng 8 – 12 mm và đây là độ dày thích hợp nhất cho quá trình thụ tinh của trứng.

Giai đoạn trước khi có kinh

Niêm mạc tử cung dày lên tới 12-16mm. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra thì lớp niêm mạc tử cung sẽ tự bong tróc và tạo thành kinh nguyệt.

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung tới khả năng có thai

Niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng gây ra những vấn đề kinh nguyệt như chu kì kinh nguyệt kéo dài, thiếu kinh (lượng máu mỗi lần hành kinh ít),…có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới. Với những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng hơn 8 mm ở giai đoạn phát triển, quá trình làm tổ của trứng sau khi thụ tinh sẽ khó khăn hơn và nếu phôi thai bám vào được lòng tử cung cũng sẽ dễ bị bong ra gây tình trạng thai chết lưu.

moi-lien-he-giua-niem-mac-tu-cung-va-kha-nang-thu-thai-3

Niêm mạc tử cung mỏng gây ra những vấn đề kinh nguyệt rắc rối cho phụ nữ

Niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày hay còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung, thường do hàm lượng estrogen trong cơ thể dư thừa quá mức cho phép và được xác định nếu nội mạc tử cung dày hơn 20 mm. Đây là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình mang thai vì hiện tượng này làm mất cân bằng hormon của nội mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài; hoàng thể không bị thoái hóa vẫn sản xuất hooc – môn sinh dục làm cho lớp tế bào tử cung dày hơn, không bị bong ra.

moi-lien-he-giua-niem-mac-tu-cung-va-kha-nang-thu-thai-2

Niêm mạc tử cung dày gây cản trở đến quá trình mang thai

Bên cạnh đó, nội mạc tử cung dày có thể là triệu chứng của một trình trạng khác tiềm ẩn như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn,… khiến phụ nữ chậm có con.

Các bất thường về độ dày nội mạc tử cung chỉ có thể phát hiện qua siêu âm, do đó phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên duy trì khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế ảnh hưởng tới kế hoạch sinh con của nữ giới.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì sẽ có thai?

Kích thước của niêm mạc tử cung đóng vai trò quyết định trong quá trình thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Nội mạc tử cung có độ dày từ 8-10mm được coi là kích thước lý tưởng nhất cho quá trình thụ thai ở phụ nữ. Đây là lúc mà trứng có thể làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh. Sau khi kết thúc chu kỳ hành kinh trong tháng và lúc này lớp nội mạc tử cung có độ dày khoảng 8-14mm kể cả sau ngày hành kinh thì đây chính là dấu hiệu đáng mừng cho thấy mẹ đã thụ thai thành công. Niêm mạc tử cung được đo ở ngày 12 chu kì trước khi chuyển qua pha hoàng thể là 7-14mm thì cho tỷ lệ thụ thai là không đổi và lớn nhất, ngoài khoảng đó ra thì tỷ lệ giảm dần.

Điều trị niêm mạc tử cung để tăng khả năng có con

Độ dày của tử cung thông thường sẽ dao động từ 3-16mm và sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Không phải người phụ nữ nào cũng có vòng tuần hoàn bình thường vì còn phụ thuộc vào cơ địa, chế độ sinh hoạt thường ngày. Việc niêm mạc quá dày hay quá mỏng chính là thước đo chính xác về tình trạng cơ thể của người phụ nữ. Mặt khác, kích thước của niêm mạc cũng sẽ tác động đến quá trình thụ thai của người mẹ. Từ đó, những nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn cũng sẽ xuất hiện.

Để giảm thiểu những yếu tố gây ra nguy cơ cho quá trình mang thai của người mẹ, thì điều trị nội mạc tử cung bất thường là điều tiên quyết và vô cùng cân thiết.

Đối với trường hợp niêm mạc tử cung mỏng

Hiện tượng nội mạc tử cung mỏng xảy ra do các nguyên nhân:

– Thiếu hụt estrogen

– Lớp nội mạc tử cung bị tổn thương nặng nề do nạo phá thai quá nhiều

– Cơ thể thiếu máu

Đối với từng nguyên do, người phụ nữ cần đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ đưa ra những phác đồ điều trị cụ thể. Ví dụ như: thiếu hụt estrogen thì cần phải bổ sung ngay lượng estrogen phù hợp, niêm mạc mỏng do cơ thể thiếu máu cần sử dụng những loại thuốc hỗ trợ kết hợp cùng chế đô ăn uống hợp lý,…

Đối với trường hợp niêm mạc tử cung dày

Tình trạng nội mạc tử cung dày là trường hợp dễ gặp ở những phụ nữ béo phì, người đang mắc bệnh lý buồng trứng đa nang hoặc người đang sử dụng các sản phẩm thuốc có chứa thành phần estrogen nhưng lại thiếu đi progestrogen.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ sử dụng các hormone để thiết lâp lại sự cân bằng của cả estrogen và progestrogen trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chưa thành công thì người bệnh nên hút guồng sinh thiết niêm mạc để loại trừ ung thư niêm mạc tử cung.

Sự dày hay mỏng của nội mạc tử cung có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai của phụ nữ, vậy nên khi nhận thấy cơ thể có bất kỳ bất thường nào thì các chị em phụ nữ cần tìm đến ngay những bệnh viện uy tín để khám xét và chữa trị kịp thời.

Đối với mỗi người mẹ, mang thai luôn là một hành trình ý nghĩa và đầy tự hào. Vậy nên khi đang có dự định mang thai thì người phụ nữ cần chuẩn bị những hành trang, kiến thức đầy đủ để đảm bảo quá trình này thật an toàn và khỏe mạnh.

Những phương pháp tự nhiên giúp cải thiện niêm mạc tử cung

– Tập thể dục mỗi ngày: Đi bộ là phương pháp đơn giản nhất tạo sự chuyển động của hông giúp thúc đẩy lượng máu chảy vào tử cung, hỗ trợ làm dày lớp nội mạc tử cung. Yoga cũng là bài tập tuyệt vời để tăng tuần hoàn cho các cơ quan sinh sản.

– Để tử cung nghỉ ngơi: Không nên lạm dụng thuốc kích trứng quá 3 chu kỳ mà hãy để tử cung được nghỉ ngơi, nhằm phục hồi lớp niêm mạc. Trong thời gian này, bạn hãy nuôi dưỡng một tử cung khỏe mạnh bằng các thực phẩm hữu cơ.

niem-mac-tu-cung-mong-nguyen-nhan-gay-kho-thu-thai-3

Sữa ong chúa

– Sữa ong chúa: Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy sữa ong chúa có tác dụng giống estrogen của con người, có thể hỗ trợ những chị em có nồng độ estrogen thấp. Dùng 1 thìa cà phê sữa ong chúa, mỗi ngày 1-2 lần có tác dụng giúp làm dày niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn có huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Sử dụng thực phẩm giàu chất sắt: Lựa chọn tốt là củ cải đường, rau bina, đậu, thịt đỏ, hạt bí đỏ, mật mía, măng tây, cam, dâu tây, bông cải xanh, cà chua và tiêu xanh…Những thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng.

– Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E: Giúp làm dày nội mạc tử cung cho những chị em có nội mạc tử cung mỏng, yếu.

– Bổ sung đậu nành hoặc tinh chất mầm đậu nành: Đậu nành là thực phẩm rất giàu phytoestrogen – rất tốt cho phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng.

– Lá mâm xôi: Giàu carotenoid có tác dụng chống oxy hóa đồng thời rất giàu vitamin, acid citric, sắt, canxi, phốt pho…lá mâm xôi được đánh giá là một loại vitamin tự nhiên của tử cung.

niem-mac-tu-cung-mong-nguyen-nhan-gay-kho-thu-thai-4

Quả mâm xôi

– Vật lý trị liệu: Bên cạnh chế độ luyện tập, nghỉ ngơi và ăn uống nhiều chuyên gia cho rằng các phương pháp vật lí trị liệu như massage, bấm huyệt, châm cứu có thể giúp phục và làm dày niêm mạc tử cung.

Bạn đang đọc bài viết "Mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và khả năng thụ thai" tại chuyên mục MẸ BẦU MẸ BỈM. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)