Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Vaccine Covid-19 giả và hộ chiếu vaccine giả chào bán tràn lan trên dark web

26/03/2021 08:45

Theo một báo cáo của công ty an ninh mạng Checkpoint Research, “giấy chứng nhận hộ chiếu vắc xin” giả đang được rao bán với giá từ 150 - 250 đô la trên các trang dark web.

Trong khi chính phủ các nước trên thế giới đang nỗ lực nghiên cứu tính khả thi của hộ chiếu vaccine Covid-19 nhằm tạo điều kiện mở cửa trở lại các nền kinh tế, thì những kẻ lừa đảo đang bán hộ chiếu vaccine giả trên những trang dark web (dark net: những trang web nằm trong hệ thống mạng darknet đã được mã hóa bảo mật và chỉ truy cập được khi sử dụng những phần mềm chuyên biệt).

Ảnh: Joel Saget
Ảnh: Joel Saget

Theo một báo cáo của công ty an ninh mạng Checkpoint Research, “giấy chứng nhận hộ chiếu vaccine” giả đang được rao bán với giá từ 150 đô đến 250 đô trên các trang dark web này. Công ty cho biết: “Người dùng chỉ cần gửi thông tin chi tiết và số tiền cần chi trả là sẽ nhận được hộ chiếu giả đó qua email”.

Các nhà nghiên cứu của Checkpoint cũng đã liên hệ với một trong những kẻ lừa đảo để hiểu cách thức thực hiện và được đảm bảo rằng các nhà cung cấp hộ chiếu vaccine này từng thực hiện trót lọt cho nhiều người. Chia sẻ về vấn đề này, phía Checkpoint cho biết: “Trước câu hỏi của chúng tôi về chữ ký của bác sĩ trên giấy chứng nhận và các chỉ số xác thực của nó, người bán cam đoan rằng họ đã làm điều này nhiều lần trước đây cho nhiều người và không có vấn đề gì. Tất cả những gì chúng tôi cần làm là cung cấp tên và ngày tháng chính xác mà chúng tôi muốn trên giấy chứng nhận, rồi trả 200 đô la".

Theo Checkpoint, các nhà nghiên cứu của họ đã phát hiện những mẫu quảng cáo cho các loại vaccine với "tần suất ngày càng tăng" trên thị trường dark net. Công ty cho biết họ đã tìm thấy hơn 1.200 quảng cáo như vậy ở các thị trường Mỹ và châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Nga, “tăng 300% kể từ tháng 1/2021. Các vaccine được quảng cáo gồm Oxford-AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sputnik của Nga và SINOPHARM của Trung Quốc".

Vaccine của AstraZeneca đang được cung cấp với giá 500 đô la, trong khi Johnson & Johnson và Sputnik đang được cung cấp với giá 600 đô la mỗi loại. Checkpoint không cung cấp giá vaccine SINOPHARM, nhưng mức giá dao động từ 500 đến 1.000 đô la.

Theo Oded Vanunu, người đứng đầu bộ phận kiểm tra lỗ hổng sản phẩm của Checkpoint cho biết: “Dark web đang làm bùng nổ các hoạt động liên quan đến vaccine Covid-19. Các quảng cáo đã tăng gấp ba lần và cung cấp mọi loại vaccine có sẵn. Xu hướng mới mà chúng tôi bắt đầu thấy là tin tặc cung cấp giấy chứng nhận tiêm ngừa và xét nghiệm giả khi họ cố gắng lợi dụng sự quan tâm của công chúng trong việc tiêm vaccine sớm hoặc tránh tiêm vaccine nhưng vẫn có bằng chứng về việc đã tiêm ngừa".

Công ty này khuyến nghị rằng các quốc gia nên quản lý một kho trung tâm lưu trữ các xét nghiệm và thông tin cá nhân được tiêm ngừa, và có thể được chia sẻ với các cơ quan chức năng. Đại diện công ty cho biết: “Tất cả dữ liệu các xét nghiệm và số người đã tiêm ngừa phải được ký số bằng các khóa mã hóa. Đối với các sân bay, cơ quan thực thi biên giới và những nơi khác, công ty đề nghị quét mã QR chữ ký kỹ thuật số trên giấy chứng nhận vaccine.

Một quản trị viên viết trong một bài đăng trên diễn đàn Monopoly Market do Tor tổ chức: “Bất kỳ nhà cung cấp nào bắt gặp hàng hóa trôi nổi như một cách “điều trị” Covid-19 sẽ không chỉ bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi thị trường này mà nên phải tránh xa chúng như tránh dịch cúm Tây Ban Nha”.

Các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng các thị trường trực tuyến bất hợp pháp để mua bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ. Jake Moore, một chuyên gia mạng tại công ty chống virus ESET, cho biết: “Tìm kiếm vaccine hoặc bất kỳ loại thuốc nào trên dark web sẽ chuốc lấy rắc rối, vì không ai có thể tin rằng những gì đang được bán sẽ như những gì đang được mô tả. Dark web có thể bán mọi thứ và thường liên quan đến hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Điều này là do tính ẩn danh mà công nghệ mang lại, nhưng sẽ không được hoàn trả hoặc bảo mật nếu có bất kỳ điều gì xảy ra và chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa mọi sự cám dỗ".

Việc bán vaccine Covid-19 giả và hộ chiếu vaccine giả dường như là kế hoạch làm giàu mới và nhanh chóng của bọn tội phạm mạng. Theo BBC, các nhà điều tra của Checkpoint đã phát hiện nhiều người bán cung cấp tài liệu giả mạo, trong đó có một tài liệu được cho là từ Anh, với thẻ tiêm chủng trị giá 150 đô la được thanh toán bằng cách sử dụng tiền điện tử Bitcoin.

Bạn đang đọc bài viết "Vaccine Covid-19 giả và hộ chiếu vaccine giả chào bán tràn lan trên dark web" tại chuyên mục ĐIỀU CẦN SUY NGHĨ. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)