Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Zinaida Serebriakova: Cố họa sĩ người Nga được Google Doodle vinh danh

10/12/2020 16:38

Zinaida Serebriakova sinh ngày 10/12/1884, tại trên điền trang Neskuchnoye gần Kharkov (nay là Kharkiv, Ukraine) trong một gia đình nghệ thuật và tinh tế nhất của Đế chế Nga. Bà đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong nền văn hóa dân tộc mình qua những bức vẽ tuyệt tác về cuộc sống đương đại và phong cảnh của quê hương Nga.

Bức tranh tự họa nổi tiếng nhất của Zinaida Serebriakova

Gia đình “danh gia vọng tộc”

Ông nội của bà, Nicholas Benois, là một kiến trúc sư nổi tiếng, Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư và thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Chú của bà, Alexandre Benois, là một họa sĩ nổi tiếng, người sáng lập nhóm nghệ thuật Mir iskusstva. Cha bà, Yevgeny Nikolayevich Lanceray (Wikidata), là một nhà điêu khắc nổi tiếng, và mẹ bà, chị gái của Alexandre Benois, có tài năng vẽ thiên bẩm. Một trong những anh trai của Zinaida Serebriakova, Nikolay Lanceray, là một kiến trúc sư tài năng, và anh trai khác của cô, Yevgeny Yevgenyevich Lanceray, có một vị trí quan trọng trong nghệ thuật Nga và Xô Viết như một bậc thầy về nghệ thuật đồ họa và hội họa. Nam diễn viên kiêm nhà văn người Anh gốc Nga Peter Ustinov cũng có quan hệ họ hàng với bà.

Khi còn trẻ, bà cùng gia đình chuyển đến St.Petersburg nhưng lại dành cả mùa hè tại quê nhà, nơi có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Chính điều này đã truyền cảm hứng cho những bức tranh ban đầu của nữ nghệ sĩ. Trong những năm sau đó, bà nghiên cứu các bức tranh của các bậc thầy Venice ở Ý và các nhà ấn tượng Pháp ở Paris, đồng thời học nghề của nghệ sĩ Nga Osip Braz lỗi lạc.

Năm 1900, bà tốt nghiệp trường thể dục dụng cụ dành cho nữ (tương đương với trường ngữ pháp hoặc trung học), và vào trường nghệ thuật do Công chúa Maria Tenisheva thành lập. Bà theo học Repin vào năm 1901, và dưới nghệ sĩ chân dung Osip Braz từ năm 1903 đến 1905. Năm 1902–1903, bà dành thời gian ở Ý, và từ năm 1905 đến 1906, học tại Académie de la Grande Chaumière ở Paris. Năm 1905, bà kết hôn với người anh họ đầu tiên của mình, Boris Serebriakov, con trai của chị gái Evgenyi, và lấy họ của anh ta. Boris tiếp tục trở thành một kỹ sư đường sắt.

Những năm tháng vui vẻ

Từ thời trẻ trở đi, Zinaida Serebriakova đã nỗ lực thể hiện tình yêu thế giới và thể hiện vẻ đẹp của nó. Các tác phẩm đầu tiên của bà: Cô gái đồng quê (1906, Bảo tàng Nga ) và Orchard in Bloom (1908, bộ sưu tập tư nhân), nói lên một cách hùng hồn về cuộc tìm kiếm này và về nhận thức sâu sắc của cô về vẻ đẹp của đất và người Nga. Những tác phẩm này được làm từ thiên nhiên, và mặc dù bà còn trẻ vào thời điểm đó, nhưng tài năng phi thường, sự tự tin và táo bạo đã rõ ràng.

At Breakfast (1914)

Sự công nhận rộng rãi của công chúng đến với bức chân dung tự họa của Serebriakova tại Bàn trang điểm (1909, Phòng trưng bày Tretyakov), được trưng bày lần đầu tại một cuộc triển lãm lớn do Liên minh các nghệ sĩ Nga tổ chức vào năm 1910. Bức chân dung tự họa này được tiếp nối bởi Cô gái tắm (1911, người Nga Bảo tàng), một bức chân dung của Ye.K. Lanceray (1911, bộ sưu tập tư nhân), và bức chân dung mẹ của nghệ sĩ Yekaterina Lanceray (1912, Bảo tàng Nga), những tác phẩm đã trưởng thành, nghiêm ngặt trong bố cục .

Bà tham gia phong trào Mir iskusstva vào năm 1911, nhưng nổi bật hơn các thành viên khác trong nhóm vì bà thích những chủ đề phổ biến và vì sự hài hòa, uyển chuyển và tính chất khái quát của các bức tranh của bà.

House of Cards

Vào năm 1914–1917, Zinaida Serebriakova đang ở thời kỳ đỉnh cao. Trong những năm này, bà đã sản xuất một loạt các bức tranh về chủ đề cuộc sống nông thôn Nga, công việc của những người nông dân và vùng nông thôn Nga rất đỗi thân thương với trái tim cô: Những người nông dân (1914–1915, Bảo tàng Nga), Cô gái nông dân đang ngủ (bộ sưu tập riêng).

Tác phẩm quan trọng nhất trong số những tác phẩm này là Bleaching Cloth (1917, Phòng trưng bày Tretyakov), đã bộc lộ tài năng nổi bật của Zinaida Serebriakova như một nghệ sĩ hoành tráng. Hình tượng của những người phụ nữ nông dân, được khắc họa trên nền trời, có được sự uy nghiêm và quyền lực nhờ chân trời thấp.

Katia on the Terrace in Collioure

Khi vào năm 1916, Alexander Benois được giao nhiệm vụ trang trí ga xe lửa Kazan ở Moscow, ông đã mời Yevgeny Lanceray, Boris Kustodiev , Mstislav Dobuzhinsky và Zinaida Serebriakova giúp đỡ mình. Serebriakova lấy chủ đề về Phương Đông : Ấn Độ , Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Xiêm được thể hiện một cách ngụ ngôn dưới hình thức phụ nữ xinh đẹp. Đồng thời, bà bắt đầu sáng tác về các chủ đề từ thần thoại cổ điển, nhưng vẫn chưa hoàn thành .

Zinaida Serebriakova ở Paris

Vào mùa thu năm 1924, Serebriakova đến Paris, nhận hoa hồng cho một bức tranh tường trang trí lớn. Sau khi hoàn thành công việc này, bà định quay trở lại Liên Xô, nơi mẹ bà và bốn đứa con vẫn ở lại. Tuy nhiên không thể quay trở lại. Sau đó, bà đưa những đứa con nhỏ của mình, Alexandre và Catherine, đến Paris lần lượt vào năm 1926 và 1928, nhưng mất nhiều măm sau đó mới gặp được hai đứa con lớn của mình, Evgenyi và Tatiana.

Sau đó, Zinaida Serebriakova đã đi du lịch rất nhiều. Năm 1928 và 1930, bà đi du lịch Châu Phi, thăm Maroc. Bà bị cuốn hút bởi phong cảnh của miền bắc châu Phi và vẽ những ngọn núi Atlas, cũng như những người phụ nữ Ả Rập và châu Phi trong trang phục dân tộc. Bà cũng vẽ một chu trình dành cho ngư dân Breton. Đặc điểm nổi bật trong những bức tranh phong cảnh và chân dung sau này của bà là cá tính riêng của người nghệ sĩ – bà yêu cái đẹp, dù là thiên nhiên hay con người.

Alps. Village in the Savoie, 1933

Năm 1947, Serebriakova cuối cùng đã nhập quốc tịch Pháp, và phải đến khi Khruschev của Thaw , Chính phủ Liên Xô mới cho phép cô tiếp tục liên lạc với gia đình ở Liên Xô. Năm 1960, sau 36 năm bị buộc phải xa cách, con gái lớn của bà, Tatiana (Tata), cuối cùng cũng được phép đến thăm bà. Lúc này, Tatiana cũng đang làm họa sĩ, vẽ tranh phong cảnh cho Nhà hát nghệ thuật Moscow.

Các tác phẩm của Zinaida Serebriakova cuối cùng đã được triển lãm ở Liên Xô vào năm 1966, ở Moscow, Leningrad và Kiev, với sự hoan nghênh nhiệt liệt. Bộ sưu tập của bà đã bán được hàng triệu bản, và bà được so sánh với Botticelli và Renoir. Tuy nhiên, mặc dù bà đã gửi khoảng 200 tác phẩm của mình để trình chiếu ở Liên Xô, phần lớn tác phẩm của bà vẫn ở Pháp cho đến ngày nay.

Zinaida Serebriakova qua đời tại Paris vào ngày 19/09/1967, hưởng thọ 82 tuổi. Bà được chôn cất ở Paris, tại nghĩa trang của người Nga mang tên Sainte-Geneviève-des-Bois. Những cống hiến của bà vẫn được nhiều thế hệ yêu nghệ thuật, đặc biệt là hội họa biết đến và ghi ơn.

Zinaida Serebriakova có tên đầy đủ là Zinaida Yevgenyevna Serebriakova là một họa sĩ người Nga.

  • Ngày/nơi sinh: 10 tháng 12, 1884, Neskuchne, U-crai-na
  • Ngày mất: 19 tháng 9, 1967, Pa ri, Pháp
  • Thời đại: Chủ nghĩa biểu hiện, Tân nghệ thuật, Art Deco, Trường phái ấn tượng,
  • Thơ tượng trưng, Đông phương luận
  • Vợ/chồng: Boris Serebriakov (kết hôn 1905–1919)
  • Con: Catherine Serebriakoff, Alexandre Serebriakoff, Tatyana Serebriakova,
  • Evgeniy Serebriakov
  • Cha mẹ: Yekaterina Lanceray, Yevgeny Nikolayevich Lanceray

Bạn đang đọc bài viết "Zinaida Serebriakova: Cố họa sĩ người Nga được Google Doodle vinh danh" tại chuyên mục LÀM ĐẸP TÂM HỒN. Mọi góp ý, chia sẻ xin gửi về email (Kimthanh2088@gmail.com) hoặc gọi số điện thoại (0938.463.719)